Những bí quyết đơn giản hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch

Bơi lội là môn thể thao tốt cho bệnh giãn tĩnh mạch

Tuy bệnh giãn tĩnh mạch không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người bệnh và phải kiên trì trong điều trị. Ngoài sử dụng các biện pháp y tế, sau đây chúng tôi xin chia sẻ những bí quyết đơn giản hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch tại nhà.

Thay đổi thói quen đứng hoặc ngồi quá lâu

Thói quen tưởng chừng nhỏ này là một trong những nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch. Chính vì thế cần tự mình thay đổi thói quen này. Nếu tính chất công việc bắt buộc phải ngôi bạn có thể duỗi chân, xoay gót chân…hay nếu phải đứng có thể làm các động tác vận động nhẹ cho chân. Ở nhà trong sinh hoạt nên vận động đi lại nhiều không nên chỉ ngồi và nằm 1 chỗ quá lâu.

Tập thể dục

Theo các chuyên gian thì tập thể dục là một phương pháp giúp phòng ngừa và giảm nhẹ bệnh giãn tĩnh mạch. Chính vì thế, bạn nên dành thời gian tập luyện các bộ môn nhẹ nhàng phù hợp như đi bộ, đạp xe, bơi lội… để giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch. Lưu ý là không nên tập luyện với cường độ cao và trong thời gian quá dài.

Bơi lội là môn thể thao tốt cho bệnh giãn tĩnh mạch

Bơi lội là môn thể thao tốt cho bệnh giãn tĩnh mạch

Phải duy trì cân nặng hợp lý

Nếu tăng cân quá mức có thể làm cho bệnh tình của bạn ngày càng nghiêm trọng. Chính vì thế bạn cần chú ý để giữ được cân nặng và vóc dáng phù hợp để có kết quả tốt trong điều trị giãn tĩnh mạch.

 Gác chân lên cao

Đây là một mẹo nhỏ giúp quá trình lưu thông máu về tim thuận lợi hơn. Khi ngủ hay nằm xem tivi bạn nên gác chân lên cao, làm giảm tình trạng huyết khối, giúp phòng ngừa và giảm nhẹ các triệu chứng của bênh.

Sau khi tắm bằng nước ấm nên xối chân lại bằng nước lạnh

Nước nóng làm cho giãn tĩnh mạch thường nặng hơn. Chính vì thế sau khi tắm bằng nước ấm nên xối chân bằng nước lạnh để giúp co lại phần tĩnh mạch bị giãn.

Ăn nhiều hoa quả và rau củ

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến quá trình điều trị giãn tĩnh mạch. Chính vì thế, bạn cần ăn những loại thực phẩm có nhiều chất xơ như rau củ, hoa quả. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng các loại gia vị như tỏi, gừng…vì nó có tác dụng trong hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch.

Không mặc quần áo quá chật

Hạn chế mặc những bộ quần áo chật, đặc biệt ở vùng hông và chậu sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.

Nên đi giày mềm, đế thấp sẽ tốt hơn đi giày cao gót.

Trên đây là những bí quyết nhỏ giúp hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch mà người bệnh có thể chú ý làm theo ở nhà. Những việc làm tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang lại nhiều tác dụng trong điều trị bệnh.