Biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch chân theo từng cấp độ

Tĩnh mạch bị hở nổi rõ dưới da có màu tím đen

Bệnh giãn tĩnh mạch chân là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Nó được chia thành nhiều cấp độ và mỗi cấp độ sẽ có những đặc điểm riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch chân theo những cấp độ riêng.

Bệnh giãn tĩnh mạch chân được chia thành 7 cấp độ. Và những biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch chân này được dùng để xác định bệnh đã đến giai đoạn nào và phương pháp điều trị thích hợp.

Cấp độ 1: ở giai đoạn này chân người bệnh hay bị nhức mỏi, tê cứng. Đây là những biểu hiện sớm nhất để phát hiện và nghi ngờ về sức khỏe của bản thân. Nhưng đa phần người bệnh sẽ chủ quan và xem nhẹ những biểu hiện này nên không có ý định đi khám.

Cấp độ 2: Trong giai đoạn này bệnh bắt đầu biểu hiện rõ ràng hơn với tĩnh mạch bị giãn ra, màu tím đỏ nổi dưới da ở phần mắt cá chân và vùng đùi. Người bệnh sẽ bắt đầu chú ý đến những biểu hiện lạ này.

Tĩnh mạch bị hở nổi rõ dưới da có màu tím đen

Tĩnh mạch bị hở nổi rõ dưới da có màu tím đen

Cấp độ 3: Tĩnh mạch bắt đầu giãn lớn hơn, nổi ngoằn nghoèo rõ trên phần da. Đến giai đoạn này, bệnh giãn tĩnh mạch bắt đầu rõ ràng và nhận được sự chú ý của người bệnh do nó ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ bên ngoài, đặc biệt với phụ nữ.

Cấp độ 4: Giai đoạn này chân bắt đầu bị phù và gây đau đớn. Thường chân bị phù nặng hơn vào các buổi chiều tối hoặc trong trường hợp phải đứng lâu.

Cấp độ 5: Khi đến cấp độ này, da chân bắt đầu đổi màu có màu vàng sậm ở vùng cẳng chân. Nếu đến mức độ này mà người bệnh vẫn chủ quan thì sẽ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng.

Cấp độ 6: Chân của người bệnh sẽ bị lỡ loét ở vùng mắt cá chân gây nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Cấp độ 7: Nếu khi phát hiện chân bị lỡ loét mà người bệnh không đi khám và điều trị ngay thì bệnh tình càng trở nặng. Các vết loét sẽ lan rộng và nặng hơn, điều trị tốn rất nhiều thời gian tiền bạc nhưng vẫn không khỏi.

Càng lên cấp độ càng cao dấu hiệu bệnh càng biểu hiện rõ và gây nhiều đau đớn và khó khăn trong cuộc sống cho người bệnh, cũng như sẽ tốn thời gian và công sức trong điều trị hơn. Tuy nhiên vì những cấp độ đầu tiên, dấu hiệu bệnh chưa rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan không điều trị dẫn đến bệnh tình nặng hơn

Trên đây là những biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch chân theo từng cấp độ mà người bệnh cần chú ý. Dù là ở giai đoạn nào cũng nên đi khám kịp thời khi phát hiện những dấu hiệu này tránh để bệnh phát triển đến các cấp độ nặng hơn và gặp nhiều khó khăn trong điều trị bệnh.